Danh sách website uy tín ngành y tế: https://bmgf-mic.vn/ táo việt.vn https://bmgf-mic.vn/ medihappy.vn/ evafashion [MẸO] 10 cách trị sẹo lâu năm hiệu quả từ thiên nhiên ngay tại nhà - Nhà thuốc Vinh Lợi

Nhà thuốc Vinh Lợi

Nhà thuốc Vinh Lợi chuyên cung cấp các thông tin về y tế và sức khỏe, phân phối các sản phẩm thuốc

[MẸO] 10 cách trị sẹo lâu năm hiệu quả từ thiên nhiên ngay tại nhà

Sẹo luôn là vấn đề nan giải đối với nhiều người, nó không chỉ làm mất thẩm mỹ mà còn khiến những người có đều cảm thấy mất tự tin. Sẹo được hình thành từ nhiều các vấn đề tổn thương da khác nhau như sẹo do mụn, sẹo do tổn thương, bỏng,… Tuy nhiên chúng ta cũng có những phương pháp để trị sẹo thiên nhiên rất an toàn, để biết rõ hơn về chủ đề này hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của Nhà thuốc Vinh Lợi.


Phân biệt các loại sẹo trên cơ thể
Sẹo là một mô sợi trên cơ thể được xuất hiện ngay sau khi da bị tổn thương hoặc bị thiếu, khiếm khuyết. Tất cả các bộ phận ở trên cơ thể khi có những tổn thương, cơ thể sẽ nhanh chóng lấp đầy vết thương đó một cách nhanh nhất tuy nhiên khi thực hiện hành động này cơ thể chỉ chú trọng việc sửa chữa đó là nguyên nhân gây ra sẹo. Các loại sẹo khác nhau tuỳ thuộc vào tổn thương nặng hay nhẹ, một số các loại sẹo hay gặp có thể kể đến như sau:


Sẹo lồi (keloid)
Đây là sẹo thuộc tình trạng bệnh lý của da và được coi như loại sẹo gây mất thẩm mỹ nhất khi ở trên da, người mặc loại sẹo này có cảm giác vô cùng tự ti kèm khó chịu. Sẹo lồi được hình thành do quá trình tích tụ nhiều collagen ở tầng trung bì da, đây chính là sự phá vỡ của quá trình cân bằng tân tạo-phá huỷ collagen, tuy nhiên đến nay bệnh sinh của quá trình này vẫn chưa được tìm hiểu một cách rõ ràng nhất. Sẹo lồi có đặc tính là liên tục phát triển gây tình trạng co kéo, đau nhức, nhiều người lầm tưởng sẹo lồi giống ung thư điều này hoàn toàn sai, sẹo lồi chỉ là một khối sẹo lành tính không phải là khối tế bào ung thư. Sẹo lồi được quan tâm vô cùng đặc biệt vì nó xuất hiện nhiều trên cơ thể người tuy nhiên việc điều trị loại sẹo này vô cùng khó khăn.


Sẹo phì đại (hypertrophic scar)
Sẹo phì đại cũng thường bị nhầm lẫn với sẹo lồi. Nếu đặt lên bàn cân 2 loại sẹo này thì sẹo phì đại được đánh giá là nhẹ hơn và điều trị cũng dễ dàng sẹo lồi. Sự hìnhbthanhf sẹo phì đại nguyên nhân cũng là do tự mất cân bằng quá trình tổng hợp collagen, tuy nhiên nó chỉ là tạm thời chính vì đó sẹo chỉ tăng sinh trong giai đoạn đầu sau đó dần dần bị thoái hoá trở thành sẹo giống bình thường. Một số đặc điểm riêng của sẹo lồi có thể kể đến như:sẹo chỉ phát triển trong một giai đoạn nhất định, sẹo thường thoái lui sau một thời gian tuy nhiên không biết thời gian là bao lâu thường 12-18 tháng. Có thể gặp ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính, sẹo lồi có thể điều trị hết nếu sử dụng đúng phương pháp.


Sẹo lõm còn có tên khác là sẹo teo (atrophic scar)
Giống như tên gọi đây là loại sẹo hoàn toàn trái ngược so với 2 loại sẹo ở trên. Bề mặt da ở vùng sẹo này sẽ thấp hơn mặt bằng da ở xung quanh, khó thấy ở xa nếu vết sẹo nhỏ. Nguyên nhân chính đó là sự thiếu hụt các tổ chức cơ, mô trong giai đoạn tổn thương và phục hồi da, một vài nguyên nhân gây ra tình trạng trên có thể kể tới như mụn viêm, mụn trứng cá điều trị sai cách, các nốt thuỷ đậu, phát ban do tụ cầu vàng, virut gây ra. Khi gặp tình trạng sẹo nặng sẽ gây ra mất thẩm mỹ đồng thời nó cũng như là một ổ chứa cho bụi bẩn, vi khuẩn tích tụ, tuy nhiên loại sẹo này không gây ra tình trạng đau, ngứa. Nếu được điều trị kịp thời và sớm thì sẽ rất dễ dàng, một vài phương pháp có thể kể đến như: tách đáy sẹo, dùng laze,…


Sẹo giãn (stretch marks)
Để dễ hình dung sẹo giãn giống như những vết rạn trên da. Khác với các loại sẹo khác sẹo giãn có thể có ngay cả trên các vùng da không bị tổn thương hoặc nó là giai đoạn sau của quá trình điều trị sẹo lồi và sẹo phì đại. Nguyên nhân hình thành sẹo giãn là sự căng da quá mức hay gặp đối với phụ nữ trong thai kỳ. Hầu hết các loại sẹo này nếu được điều trị đúng cách rất dễ để phục hồi về nguyên trạng ban đầu.


Nguyên nhân dẫn đến hình thành sẹo
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến sẹo tuy nhiên nguyên nhân hàng đầu và được kể đến nhiều nhất đó là tổn thương làn da, nhất là các vết thương hở, vết phẫu thuật Hoặc có thể do quá trình phá huỷ collagen trên da bị đẩy tới mức cao. Quá trình hình thành sẹo được chia làm 3 giai đoạn chính, dựa vào đây chúng ta có thể dễ dàng ngăn chặn tình trạng sẹo xuất hiện.


Đọc tiếp bài viết tại link sau: [MẸO] 10 cách trị sẹo lâu năm hiệu quả từ thiên nhiên ngay tại nhà